TPHCM tiếp tục kiến nghị nới lỏng thị thực Việt Nam

Sở du lịch TPHCM dã kiến nghị Chính Phủ mở rộng miễn visa nhập cảnh vào Việt Nam cho một số thị trường quốc tế nhằm thu hút thêm khách du lịch đến TPHCM.

TPHCM tiếp tục kiến nghị nới lỏng thị thực Việt Nam

TPHCM tiếp tục kiến nghị nới lỏng thị thực Việt Nam

TPHCM, nơi đón hơn 50% lượng khách quốc tế đến Việt Nam, vừa kiến nghị Chính phủ nới lỏng thị thực để tăng khả năng cạnh tranh trong việc thu hút khách quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu lớn của thành phố là đón 10-11 triệu lượt khách vào năm 2020.

Sở Du lịch TPHCM đã kiến nghị Chính phủ mở rộng việc miễn thị thực cho một số thị trường quốc tế; tăng thời gian miễn thị thực từ 15 ngày lên 21 hoặc 30 ngày cho du khách từ Thụy Điển, Đan Mạch, Nga, Hàn Quốc, Anh, Đức, Pháp, Ý, Tân Ban Nha… vì khách đến từ các thị trường này thường có nhu cầu đi tour dài ngày.

Sở Du lịch cũng cho rằng, việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoàigia hạn miễn thị thực cho du khách từ 5 nước Tây Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha trong hai năm qua đã có tác động tốt đến thị trường, giúp lượng khách tăng 14%/năm. Vì vậy, cơ quan này đề nghị Chính phủ tăng thời gian thí điểm miễn thị thực lên 5 năm thay vì xét theo từng năm như hiện nay hoặc cho phép miễn dài hạn.

Thêm vào đó, Chính phủ nên xem xét cho khách quốc tế tái nhập cảnh vào Việt Nam trong thời hạn 30 ngày được miễn thị thực vì nhiều người có nhu cầu đi du lịch nối tuyến Việt Nam với các nước khác.

Năm 2016, TPHCM đón khoảng 5,2 triệu lượt khách quốc tế và 21,8 triệu lượt khách nội địa. Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng cao cho ngành du lịch trong vòng ba năm tới, với tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế tăng bình quân 20-25%/năm trong thời gian từ nay đến năm 2020, đạt 10-11 triệu lượt vào năm 2020. Lượng khách trong nước được kỳ vọng sẽ tăng bình quân từ 10-15%/năm, đạt 33-35 triệu lượt.

TPHCM nhắm đến doanh thu du lịch tăng trưởng bình quân 10-15%/năm, đạt 165.000 – 170.000 tỉ đồng vào năm 2020, đóng góp ít nhất 11% trong tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của thành phố.

Mới đây, Hội đồng Tư vấn du lịch cũng có ý kiến rằng việc miễn thị thực cho khách quốc tế sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn trong khi việc giảm thu từ phí thị thực sẽ không đáng kể. Hội đồng này dẫn nghiên cứu của Tổ chức Du lịch thế giới và Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới về tác động của việc miễn thị thực tại các nước ASEAN, cho thấy miễn thị thực sẽ giúp số khách du lịch tăng thêm 3-5,1% và số việc làm trực tiếp tăng thêm 1,6-3,1%.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng có những đề xuất tương tự về việc nới lỏng thị thực cho khách nước ngoài.

Đối với người nước ngoài muốn xin thị thực Việt Nam có thể liên hệ đến dịch vụ làm công văn nhập cảnh Việt Nam của chúng tôi.

Nguồn: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn