Mỹ dọn đường cấp visa Mỹ lao động tạm thời

Chính Phủ Mỹ đang dọn dường cấp visa Mỹ cho hàng ngìn lao động người nước ngoài nhập cảnh vào Mỹ theo diện visa Mỹ lao động tạm thời nhằm giúp các doanh nghiệp khắc phục tình trặng thiếu lao động.

chinh-phu-my-don-duong-cho-visa-my-lao-dong-tam-thoi

Người lao động ở Mỹ

Reuters đưa tin, các quan chức liên bang cho biết số lượng công nhân Mỹ đủ trình độ và sẵn sàng thực hiện một số loại công việc mùa vụ đang thiếu.Bởi vậy, theo Bộ An ninh Nội địa, chính phủ sẽ cấp thêm 15.000 visa Mỹ lao động tạm thời cho lao động mùa vụ nhằm giúp các doanh nghiệp Mỹ thoát khỏi tình trạng khó khăn do thiếu các lao động dạng này.

Nhiều doanh nghiệp theo mùa như các khu nghỉ dưỡng, công ty cây xanh, chế biến thủy sản đang tìm kiếm giấy phép để thuê thêm lao động nhập cư tạm thời.

Theo Reuters, ban đầu, Quốc hội đã đặt ra mức giới hạn 66.000 công nhân cho năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9. Trong tháng 5, các nghị sĩ đã cho phép Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly có quyền phê chuẩn thêm 70.000 visa Mỹ tạm thời và cân nhắc số lượng visa Mỹ lao động tạm thời phù hợp để cấp thêm.

Một nhóm công ty Mỹ có tên “Liên minh Nhân lực H-2B” đã ca ngợi quyết định này. “Chúng tôi hy vọng việc mở rộng visa Mỹ sẽ giúp một số doanh nghiệp tránh được mất mát tài chính đáng kể và trong một số trường hợp, ngăn chặn được việc doanh nghiệp đóng cửa sớm trong mùa cao điểm”, nhóm này cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo mới đây của Viện Nghiên cứu Chính sách Kinh tế cho biết có ít bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt lao động của công nhân H-2B ở cấp quốc gia. Chuyên gia cho rằng việc mở rộng chương trình Visa Mỹ H-2B có thể bị các nhà tuyển dụng vô đạo đức lợi dụng để bóc lột nhân công giá rẻ.

Một số người ủng hộ thắt chặt nhập cư cũng chỉ trích các visa Mỹ bổ sung và cho rằng lao động Mỹ nên được ưu tiên và tạo điều kiện làm việc tốt hơn đối với những công việc đòi hỏi trình độ thấp.

Quý khách có nhu cầu làm visa Mỹ, vui lòng liên hệ Dịch vụ làm visa Mỹ gấp, cho người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Mỹ với mục đích du lịch, công tác, thăm thân.

Nguồn: Zing News