Chính phủ Mỹ siết chặt quy trình duyệt visa Mỹ

Theo Reuters, Chính quyền Trump siết chăt quy trình duyệt visa Mỹ khi chuẩn bị áp dụng bộ câu hỏi mới đối với người xin visa Mỹ.

Chính phủ Mỹ siết chặt quy trình duyệt visa Mỹ

Chính phủ Mỹ siết chặt quy trình duyệt visa Mỹ

Reuters cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp chính thức áp dụng bản câu hỏi mới đối với một số đối tượng xin visa Mỹ, yêu cầu họ cung cấp thông tin về các tài khoản mạng xã hội, tiểu sử và lịch sử đi lại chi tiết. Và Chính phủ Mỹ cân nhắc siết thị thực du học sinh

Bộ câu hỏi này được đưa ra vào tháng 5 là một trong những biện pháp cứng rắn hơn của chính quyền mới trong quy trình duyệt visa Mỹ những người muốn nhập cảnh vào Mỹ.

Theo quy trình duyệt visa Mỹ mới, quan chức Lãnh sự quán Mỹ có thể yêu cầu xem tất cả các số hộ chiếu người xin visa Mỹ từng có, thông tin về hoạt động trên mạng xã hội trong 5 năm, địa chỉ email, số điện thoại và thông tin tiểu sử trong 15 năm bao gồm địa chỉ, việc làm và lịch sử đi lại.

Một quan chức Bộ Ngoại giao từ chối cho biết có bao nhiêu bản câu hỏi đã được sử dụng, quốc tịch nào bị áp dụng bộ câu hỏi mới kể từ tháng 5 đến nay. Quan chức này chỉ cho biết với số lượng lớn người xin visa Mỹ mỗi năm, điều này đòi hỏi việc kiểm duyệt tăng cường. Và theo phát ngôn Đại sứ quán Mỹ, ông Pope Thrower khẳng định Mỹ chưa áp dụng tiêu chuẩn cấp visa Mỹ mới đối với người Việt Nam.

Bộ Ngoai giao hôm 3/8 đã đăng thông báo trong Sổ đăng ký liên bang về kế hoạch áp dụng bộ câu hỏi mới trong vòng 3 năm tới. Công chúng có 60 ngày để phản hồi về yêu cầu này. Chính sách này này khiến người nước ngoài xin visa Mỹ sẽ thêm khó.

Bản câu hỏi nhằm “đánh giá thêm những người xin visa Mỹ liên quan đến chủ nghĩa khủng bố, an ninh quốc gia hoặc không đáp ứng được các tiêu chí duyệt visa Mỹ khác”.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) hồi tháng 5 đã phê duyệt khẩn cấp bộ câu hỏi điều tra mới chỉ trong 6 tháng, thay vì 3 năm như bình thường.

Quy trình duyệt  visa Mỹ mới được thông qua bất chấp chỉ trích từ các quan chức trong ngành giáo dục và những người thuộc giới học thuật. Họ lập luận rằng bảng câu hỏi mới quá phức tạp, dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình xét duyệt visa Mỹ khiến các sinh viên quốc tế và các nhà khoa học nản lòng khi muốn tới Mỹ.

Tổng thống Donald Trump khi tranh cử năm 2016 đã cam kết sẽ ngăn chặn người nhập cư trái phép để đảm bảo an ninh, và kêu gọi tiến hành “rà soát gắt gao” người nước ngoài muốn tới Mỹ. Hôm 2/8, ông bày tỏ sự ủng hộ với dự luật nhằm cắt giảm một nửa số người nhập cư hợp pháp vào Mỹ trong vòng 10 năm.

Quý khách có nhu cầu làm visa Mỹ diện du lịch, công tác, thăm thân vui lòng liên hệ Dịch vụ làm visa Mỹ gấp

Nguồn: báo Zing News