Chính phủ quyết định khai tử Giấy Chứng Minh Nhân Dân

Chính phủ quyết định khai tử Giấy Chứng Minh Nhân Dân từ 31/12/2024, đề nghị Công Dân Việt Nam đổi sang Thẻ Căn Cước.

Chính phủ quyết định khai tử Giấy Chứng Minh Nhân Dân

Chính phủ quyết định khai tử Giấy Chứng Minh Nhân Dân

Giấy Chứng Minh Nhân Dân đã được chính phủ Việt Nam ban hành sử dụng trước đây mang đến rất nhiều trài nghiệm không vui, như được làm bằng giấy, số CMND dễ mờ theo thời gian, không tích hợp công nghệ mới nào cả, hơn hết nó xấu dần theo thời gian. Nhiều người chắc phải ngán ngẩm việc cầm CMND kém sang so với người nước ngoài. Hơn nữa, các thông tin thể hiện là tiếng Việt mỗi lần làm hồ sơ có yếu tố nước ngoài phải đi dịch thuật rất mệt mời. Trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam phát hành thẻ Căn Cước Công Dân, Thẻ Căn Cước Công Dân có gắn chip mang đến rất nhiều trải nghiệm và tiện ích tuyệt vời cho công dân Việt Nam.

Thẻ Căn Cước Công Dân Việt Nam có hình thức rất đẹp, sang trọng, và tích hợp công nghệ khiến nhiều người thích thú. Công dân Việt Nam có thể cầm Thẻ Căn Cước Công Dân đi khoe khắp thế giới, mỗi lần ra nước ngoài không cần phải dịch thuật. Hơn hết, Thẻ Căn Cước Công Dân có tích hợp công nghệ chip điện tử có thể sử dụng Dịch Vụ Công Quốc Gia dễ dàng, hỗ trọ nhiều tiện ích ở Ngân Hàng,… Trước đây, bạn ra nước ngoài lỡ mất hộ chiếu mà trình ra Giấy Chúng Minh Nhân Dân thì là vô nghĩa vì người nước ngoài đọc không được, con bây giờ Thẻ Căn Cước có nhiều thông tin tiếng Anh giúp người nước ngoài có thể đọc được.

Nhận thấy rằng, người dân sử dụng Thẻ Căn Cước mang đến quá nhiều tiện tích, bảo mật riêng tư nên Chính Phủ quyết định dần dần khai tử Giấy Chứng Minh Nhân Dân từ ngày 31/12/2024. Chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn sử dụng đến sau ngày 31/12/2024 thì có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND, căn cước công dân (CCCD) được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về CMND, CCCD trong giấy tờ đã cấp.

Với quy định này CMND còn hạn sử dụng sẽ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Đồng nghĩa với việc khai tử CMND từ ngày năm 2025, thay vào đó, những người này phải làm thủ tục đổi sang thẻ Căn cước theo quy định của Luật Căn cước mới nhất.

Lưu ý: CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Như vậy, có hai thời điểm người dùng CMND cần lưu ý:

  • Sử dụng hết 30/6/2024: Áp dụng với CMND đã hết hạn trong thời gian từ 15/01/2024 – 30/6/2024. Sau đó phải đổi sang thẻ Căn cước.
  • Sử dụng đến hết 31/12/2024: CMND còn hạn sử dụng. Từ 2025, mọi CMND đều phải làm thủ tục đổi sang thẻ Căn cước.

Như vậy từ nay đến 31/12/2024, Công dân Việt Nam có quyền tự chọn chuyển đổi từ Giấy Chứng Minh Nhân Dân sang Thẻ Căn Cước. Sau đó, Công dân Việt Nam sẽ bắt buộc phải làm Thẻ Căn Cước. Từ năm 2025, Nếu bạn không đổi từ Giấy Chứng Minh Nhân Dân sang Thẻ Căn Cước có thể ảnh hưởng đến quyền công dân và làm các thủ tục hành chính.

Thẻ Căn Cước Công Dân là một giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong Hồ Sơ Xin Visa nhập cảnh các nước. Và thẻ căn cước công dân không cần phải dịch thuật là tiện ích rất lớn.

Nếu bạn gặp rắc rối liên quan đến Visa và Hộ Chiếu hãy liên hệ đến Website dịch vụ làm visa gấp các nước!

Xin Cám Ơn!