Một vài thay đổi cấp, sử dụng thẻ căn cước của công dân Việt Nam

Chúng tôi xin thông tin đến các bạn một vài điểm thay đổi đáng chú ý về việc cấp, sử dụng thẻ căn cước của công dân Việt Nam theo Luật Căn Cươc 2023 mới nhất.

Thẻ Căn Cước

Thẻ Căn Cước

Ngày 27/11/2023, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Căn cước (có hiệu lực kể từ 1/7/2024). Với việc đổi tên gọi từ Luật Căn cước công dân sang luật Căn cước, thẻ Căn cước công dân cũng sẽ có tên gọi mới là Thẻ căn cước. Sáng 25/12/2023, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 7 luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6, trong đó có Luật Căn cước. Chúng tôi thông tin đến các bạn một vài quy định mới đáng chú ý mà bạn cần biết.

Luật căn cước 2023 có nhiều quy định mở rộng, tích hợp thêm nhiều thông tin khác của công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam vào cơ sỏ dữ liệu quốc gia về dân cư để trực tiếp phục vụ cho việc ứng dụng tiện tích của THẺ CĂN CƯỚC, thẻ căn cước điện tử vào đời sống, kết nối và chia sẻ thông tin của người dân.

Hiện tại, công dân Việt Nam đang sử dụng Thẻ Căn Cước Công Dân có gắn chip có tích hợp các thông tin dấu vân tay, quê quán. Trong năm qua, các đại biểu Quốc Hội tranh luận sôi nổi về các nội dung hiển thị trong Thẻ Căn Cước nhằm mang đến lợi ích tốt nhất, tránh lộ thông tin, bảo đảm tính riêng tư của người dân. Và kết quả Luật Căn Cước 2023 ra đời.

Luật Căn Cước 2023 ra đời và nhiều thay đổi đáng chú ý như sau:

  • Lược bỏ vân tay.
  • Thêm dữ liệu mống mắt. Khi người dân đến làm thẻ Căn cước mới, đến cấp đổi lại thẻ Căn cước thì cơ quan quản lý sẽ thu thập thông tin bằng thiết bị chuyên dụng để làm giàu dữ liệu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước.
  • Sửa quy định về thông tin số thẻ căn cước
  • Dòng chữ “căn cước công dân, quê quán, nơi thường trú, chữ ký của người cấp thẻ” được sửa thành “số định danh cá nhân, căn cước, nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú trên thẻ căn cước…”.
  • Cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi là theo yêu cầu. Đối với người từ 14 tuổi trở lên làm thẻ Căn Cước là bắt buộc.
  • Cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch nhằm bảo đảm quyền, lợi ích của người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam, phục vụ tốt hơn công tác quản lý Nhà nước về dân cư.
  • Tích hợp một số thông tin có tính ổn định, được sử dụng thường xuyên của người dân ngoài thông tin về căn cước vào thẻ căn cước. Việc sử dụng các thông tin tích hợp từ thẻ căn cước có giá trị tương đương việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng các giấy tờ có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công và giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại.

Việc thay đổi, cải tiến Thẻ Căn Cước như trên để tạo thuận lợi hơn cho công dân Việt Nam trong quá trình sử dụng, hạn chế việc phải cấp đổi, bảo đảm tính riêng tư của người dân. Đối vời những Thẻ Căn Cước Công Dân đã cấp vẫn còn nguyên giá trị sử dụng, không bị tác động bởi quy định này.

Thẻ Căn Cước có tác động khá lớn đến việc xin cấp visa nhập cảnh các nước. Bạn muốn xin visa nhập cảnh của bất kỳ quốc gia nào thì bảo sao thẻ căn cước luôn là yêu cầu bắt buộc.

Nếu bạn gặp các vấn đề xin cấp thị thực và hộ chiếu hãy liên hệ ngay đến Công Ty Du Lịch Thanh Niên Mới. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Website dịch vụ làm visa gấp các nước cập nhật các thông tin mới nhất chính sách thị thực của các nước. Chúng tôi kính mời các bạn thường xuyên ghé thăm website của chúng tôi.

Xin cảm ơn!

>>> Xem thêm: Một số quy định về định danh điện tử có hiệu lực từ ngày 20/10/2022