Làm sao xin visa cho người làm nghề tự do (Freelancer) đậu cao?

Bất kỳ quốc gia nào cũng đều yêu cầu chứng minh nghề nghiệp trong thủ tục hồ sơ xin visa và vấn đề này đối với người làm việc tự do quả là khó khăn. Vậy làm sao xin visa cho người làm nghề tự do đậu cao?

Làm sao xin visa cho người làm nghề tự do (Freelancer) đậu cao?

Làm sao xin visa cho người làm nghề tự do (Freelancer) đậu cao?

Bạn có thể liên hệ với nhân viên tư vấn visa của chúng tôi theo Viber, Zalo: 0903.709.178 để được tư vấn chính xác nhất theo từng điều kiện của bạn.

Xin visa đi Châu Âu, Châu Mỹ (Mỹ, Canada) hợp đồng lao động là một hồ sơ quan trọng để chứng minh bạn quay về Việt Nam. Nghề Tự Do có thể không có hợp đồng lao động, không tham gia bảo hiểm xã hội và cũng không đăng ký kinh doanh nên nhiều bạn cảm thấy lo lắng khi xin visa nhập cảnh các nước tiên tiến.

Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm, ở các nước tiên tiến như Châu Âu, Châu Mỹ nghề tự do rất phổ biến có thu nhập rất cao. Vì vậy, Lãnh sự quán các nước hoàn toàn hiểu được vấn đề này. Điều mà bạn quan tâm là làm sao để cho Lãnh sự quán biết bạn làm nghề này. Và việc này không khó lắm.Tuy nhiên, hồ sơ của bạn có nhiều giấy tờ hơn với người khác.

1. XIN VISA DU LỊCH CHO NGƯỜI LÀM NGHỀ TỰ DO

Xin visa du lịch đối với người lao động tự do không khó khăn lắm. Việc xin visa du lịch, hợp đồng lao động không phải yêu cầu bắt buộc. Rất nhiều quốc gia đã dơn giản hóa hồ sơ cho người Việt Nam như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc,… Xin visa du lịch Châu Á không khó khăn với người Việt Nam.

Tuy nhiên đối với xin visa du lịch các nước tiên tiến như Châu Âu, Châu Mỹ (Canada, Mỹ),… hợp đồng lao động được xem xét như là yếu tố chứng minh tài chính, thu nhập và lý lịch của người đi. Chứng minh tài chính còn có rất nhiều hồ sơ khác.

Một số điều kiện khác chứng minh ràng buộc tại Việt Nam như:

 • Tài sản: tài sản cố định, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng,… là các loại giấy tờ chứng minh tài chính.
 • Gia đình và người thân tại Việt Nam: hộ khẩu, đăng ký kết hôn, khai sinh các con,….Trong trường hợp, gia đình của bạn đang định cư ở quốc gia đi du lịch thì cần phải có “thư mời du lịch” có cam kết bạn 100% quay về Việt Nam.
 • Thư mời đi du lịch và cam kết bảo trợ tài chính.
 • Giấy tờ chứng minh cho chuyến đi du lịch: vé máy bay khứ hồi, booking khách sạn, lịch trình cho chuyến đi,…
 • Đi du lịch theo nhóm: một nhóm bạn đi du lịch Châu Âu, Châu Mỹ có chương trình du lịch hợp lý thì tỷ lệ đậu rất cao.
 • Khuôn mặt thanh tú có tri thức (nghe có vẻ hơi quê quê, xin thông cảm): khi phỏng vấn visa đi Mỹ bạn sẽ thấy điều này rõ ràng nhất. Khi tham gia phỏng vấn xin visa đi Mỹ, bạn có tiền, trung thực, khuôn mặt ưa nhìn, trang phục chỉnh tề quan trọng hơn tất cả mọi giấy tờ.

2. XIN VISA ĐI CÔNG TÁC, THƯƠNG MẠI CHO NGƯỜI LÀM NGHỀ TỰ DO

Việc xin visa đi công tác đối với người nghề tự do hơi rối hơn người khác vì: không hợp đồng, không giấy cử đi công tác, không có công ty bảo trợ tài chính, không có giấy chứng nhận phát sinh quan hệ hợp tác kinh tế, chứng từ đóng thuế,.…

Vậy làm sao xin visa cho người làm nghề tự do đậu cao?

 • Đơn xin visa: trong đơn xin visa bạn hãy tự tin điền đầy đủ thông tin nghề tự do của mình và chứng minh thu nhập.
 • Giấy giải trình nghề nghiệp: Bạn cần phải giải trình công việc hiện tại với Tổng Lãnh sự quán
 • Sơ yếu lý lịch: xin visa schengen thường sẽ có phiếu này (một số lãnh sự quán tùy chỉnh đơn này cho phù hợp với họ với tên gọi khác như: thông tin cá nhân, thông tin gia đình, đơn chứng minh thu nhập,…) Bạn điền trung thực thu nhập của mình. Như đã nói ở trên, nghề tự do ở các nước phát triển rất phổ biến.
 • Bằng cấp chứng nhận nghề tự do.
 • Thư mời đi công tác.
 • Nhờ trợ giúp của người mời. Bạn cảm thấy thiếu tự tin, bạn có thể nhờ người mời gửi một email có đuôi website công ty (hoặc email trong giấy phép đăng ký kinh doanh) đến Lãnh sự quán trình bày rõ ràng mục đích của chuyến đi.
 • Chứng minh mình có nguồn thu nhập đều đặn: sao kê tài khoản ngân hàng các tháng gần nhất, phiếu liệt kê thanh toán tín dụng, ….Nộp tiền vào tài khoản ngân hàng trước khi xin visa thì hơi “run”.
 • Chứng từ thuế thu nhập cá nhân: giấy tờ này có thể thay thế giấy thuế thu nhập doanh nghiệp.

Những giấy tờ nêu trên, đơn giải trình nghề nghiệp bắt buộc phải có, những giấy tờ còn lại không cần nộp hết tất cả, chỉ là yếu tố tăng tỷ lệ thành công xin visa công tác, thương mại.

Bạn muốn tư vấn hồ sơ xin visa nhập cảnh các nước xin vui lòng liên hệ ngay với dịch vụ làm visa gấp các nước.

Trên đây là kinh nghiệm xin visa cho người làm nghề tự do của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Giấy tờ chứng minh ràng buộc tại Việt Nam gồm những gì?