Iran xem xét miễn thị thực Iran cho 28 nước để thúc đẩy du lịch

Iran đang xem xét việc miễn thị thực Iran song phương đối với 28 quốc gia trong nỗ lực nhằm thúc đẩy ngành du lịch nội địa.

Iran xem xét miễn thị thực Iran cho 28 nước để thúc đẩy du lịch

Iran xem xét miễn thị thực Iran cho 28 nước để thúc đẩy du lịch

Giám đốc Tổ chức du lịch, thủ công mỹ nghệ và di sản văn hóa của Iran (ICHTO) Masoud Soltanifar cho biết nhà nước Hồi giáo này đã lựa chọn được 40 quốc gia ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực du lịch và đã gửi yêu cầu miễn thị thực Iran đối với 28 quốc gia. Hiện nay Iran đang theo dõi tiến trình thực hiện thông qua các kênh ngoại giao.

Trong nỗ lực thu hút khách du lịch nước ngoài , Bộ Ngoại giao Iran đang lên kế hoạch xây dựng cơ sở thị thực du lịch Iran điện tử còn được gọi là “e-visa” giúp đơn giản hóa việc xin thị thực cũng như giúp giảm chi phí cho du khách.

Bên cạnh đó, Chính phủ Iran cũng đã thông qua chương trình tiếp tục kéo dài thời gian lưu trú cho khách nước ngoài xin visa tại sân bay nhập cảnh từ 15 ngày đến 30 ngày.

Iran đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng doanh thu của ngành du lịch lên 25 – 30 tỷ USD bằng cách thu hút 20 triệu lượt du khách mỗi năm.

Theo ông Masoud, tổ chức ICHTO đã chuẩn bị 1.020 dự án đầu tư du lịch để giới thiệu với các nhà đầu tư tiềm năng trong thời gian sớm nhất.

Đất nước Hồi giáo này được xem là một trong những điểm du lịch tiềm năng hàng đầu của thế giới vì sở hữu vô số địa danh lịch sử cổ đại và thắng cảnh nổi tiếng, trong đó có 19 di tích lịch sử đã được đưa vào danh sách Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Năm ngoái, doanh thu du lịch của Iran đạt 5,7 tỷ USD với 5,5 triệu lượt du khách. Tuy nhiên, con số này còn quá thấp so với mức chi tiêu của khách du lịch Iran cho các tour du lịch nước ngoài.

Theo Phó giám đốc ICHTO Morteza Rahmani Movahed, du khách Iran đã chi 18 tỷ USD cho các tour du lịch ngoài biên giới trong năm ngoái theo lịch Iran kết thúc vào ngày 21/3/2015.

Iraq là điểm đến chính của du khách hành hương Iran , theo sau là Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan./.

Nguồn: Vietnamplus

>>> Xem thêm: Iran cấp thị thực Iran tại sân bay cho khách du lịch Việt Nam