EU cân nhắc tạm ngừng Hiệp ước miễn thị thực Schengen

Báo Thời báo Tài chính (Anh) ngày 3/12 dẫn một nguồn tin từ Luxembourg – nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) – cho biết các Bộ trưởng Nội vụ EU sẽ thảo luận trong ngày 4/12 về việc tạm ngừng thực hiện khu vực đi lại miễn thị thực Schengen trong hai năm do cuộc khủng hoảng người di cư đã bộc lộ “những thiếu sót nghiêm trọng” tại biên giới Hy Lạp có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ khu vực.

EU cân nhắc tạm ngừng Hiệp ước miễn thị thực Schengen

EU cân nhắc tạm ngừng Hiệp ước miễn thị thực Schengen

Việc phải viện đến biện pháp khẩn cấp này – được ghi trong Điều khoản 26 của Hiệp ước Schengen – cho thấy dự án hội nhập 20 năm tuổi đã bị đe dọa nghiêm trọng bởi sức ép chính trị từ dòng thác 1,2 triệu người di cư đổ vào EU trong năm nay.

Đề xuất nói trên được đưa ra sau khi EU liên tục cảnh báo Hy Lạp phải xem xét lại toàn bộ phương án đối phó của nước này với cuộc khủng hoảng người di cư và tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài hoặc có thể bị đình chỉ tham gia khu vực Schengen.

Nguồn tin từ Luxembourg còn cho thấy, không chỉ Hy Lạp mà còn có thể có thêm một số nước thành viên khác trong khu vực Schengen sẽ chịu sự đình chỉ tương tự.

Ngoài ra, việc thực hiện điều khoản này cũng cho phép các nước như Đức, Áo, Pháp và Thụy Điển siết chặt và kéo dài các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời mà họ đã thực hiện và được Ủy ban châu Âu phê chuẩn./.

Bạn có thểm xem bài viết Bạn có Visa Schengen sẽ được du lịch những quốc gia nào? có thêm thông tin chính xác những quốc gia có thể nhập cảnh.

Bạn cần tư vấn hồ sơ xin visa đi Châu Âu, visa schengen vui lòng liên hệ đến dịch vụ làm visa Schengen của chúng tôi.

Nguồn: vietnamplus