Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định

Trong những ngày gần đây, hàng nghìn khách du lịch kéo đến biển Đề Gì, Bình Định xem cá voi. Cá voi ở biển Đề Gì là cặp mẹ con khiến mọi người thích thú, yêu quý.

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 10

Từ cuối tháng 7 đến nay, cá voi liên tục xuất hiện gần cửa biển Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) và khu vực Vũng Bồi, Vĩnh Lợi, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ (Bình Định)

Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và loài nguy cấp (CBES, trụ sở tại TP HCM) cũng vừa có báo cáo về sự xuất hiện của đàn cá voi ở vùng biển Đề Gi từ đầu tháng 08/2022.

Cá voi xuất hiện tại khu vực biển Đề Gi (Bình Định) là cá voi Bryde, một loài động vật hoang dã quý hiếm cần bảo vệ. Đoàn khảo sát gồm các chuyên gia, nhà khoa học của CBES đã ghi nhận một cặp mẹ con loài cá voi bryde, tên khoa học balaenoptera edeni, liên tục xuất hiện tại vùng biển Đề Gi; kích thước cá mẹ ước chừng 12 m, cá con khoảng 6 m. Loài này được liệt kê trong Phụ lục 1 của Công ước CITES – cấm buôn bán, vận chuyển quốc tế; Công ước về bảo tồn các loài di cư của động vật hoang dã CMS; thuộc bậc VU (có nguy cơ) theo Quyết định 82/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc công bố Danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 11

Travel Blogger, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ngô Trần Hải An (Quỷ Cốc Tử) đã có hành trình 4 ngày lênh đênh trên biển để chờ đợi khoảnh khắc cá voi xuất hiện. “Khoảnh khắc diện kiến cá Ông trên biển Đề Gi, mọi giác quan của tôi như tê liệt, chỉ còn ngón tay vẫn mải miết bấm máy. Ba tiếng lênh đênh theo cá Ông săn mồi là khoảnh khắc tuyệt đẹp, tôi sẽ không thể nào quên”, blogger Hải An chia sẻ.

Theo CBES, việc cá voi mẹ chọn vùng biển Đề Gi để nuôi con và kiếm ăn là tín hiệu tích cực cho thấy môi trường biển gần bờ của Bình Định được cải thiện, có nhiều thức ăn. Do loài cá voi bryde có tập tính nuôi con bằng sữa hết 6 tháng, nên các cá thể mẹ thường chọn những vùng biển êm, có lượng thức ăn phong phú để nghỉ ngơi và nuôi con. Việc mẹ con cá voi xuất hiện thường xuyên ở Đề Gi phần nào cho thấy môi trường biển ở đây đáp ứng các yêu cầu của loài thú biển này.

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 12

Từ cuối tháng 7 đến nay, cá voi liên tục xuất hiện gần cửa biển Đề Gi, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát (Bình Định) và khu vực Vũng Bồi, Vĩnh Lợi, xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ (Bình Định)

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 13

Các chuyên gia CBSE xác nhận, cá voi xuất hiện ở biển Đề Gi thời gian qua là loài cá voi Bryde (tên khoa học là Balaenoptera edeni). Loài này tương đối phổ biến ở khu vực Đông Nam Á.

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 14

Cá voi Bryde thường rất dễ bị nhầm lẫn với các loài khác trong họ Balaenopteridae. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật có thể phân biệt cá voi Bryde với các loài cá voi khác đó là “ba đường gờ” trên đỉnh đầu, phía trước lỗ thở của chúng. Chúng có từ 40 đến 70 nếp gấp ở cổ họng để mở rộng miệng và cổ họng trong khi kiếm ăn.

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 15

Thời gian gần đây, hàng ngàn du khách, nhiếp ảnh gia, nhà khoa học… đã được các tàu thuyền đưa ra ngắm cá voi ở vùng biển Đề Gi, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 16

ca-voi-o-bien-de-gi-binh-dinh-16

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 17

ca-voi-o-bien-de-gi-binh-dinh-17

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 18

ca-voi-o-bien-de-gi-binh-dinh-18

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 19

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 20

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 21

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 22

Cá voi quý hiếm xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định 23

Việc có voi xuất hiện tại biển Đề Gì, Bình Định thu hút rất nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, bạn muốn thấy cá voi này cần phải thuê tàu biển đi khám phá vùng biển này, để nhìn thấy cặp me con cá voi. Nhiều nhiếp ảnh gia, blogger du lịch lựa chọn thuê thuyền lớn lênh đênh trên biển nhiều ngày để có thể ngắm nhìn cá voi và chụp ảnh.

Bạn yêu thích đi du lịch Việt Nam có thể liên hệ đến dịch vụ làm visa, bán vé máy bay, đặt phòng khách sạn của công ty Du Lịch Thanh Niên Mới

Xin cảm ơn!

Nguồn ảnh: Nhiếp ảnh gia Ngô Trần Hải An (Quỷ Cốc Tử)

>>> Xem thêm: Cựu cầu thủ Manchester United Patrice Evra du lịch Việt Nam