Top 10 kỳ quan thế giới cổ đại của nhân loại

Những kỳ quan thế giới cổ đại mang nhiều điều bí ẩn huyền bí mà khoa học vẫn chưa thể giải thích được. Rất nhiều kỳ quan thế giới cổ đại này thôi thúc nhiều người khám phá.

Top 10 kỳ quan thế giới cổ đại của nhân loại

Top 10 kỳ quan thế giới cổ đại của nhân loại

1. Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Kim tự tháp Giza, Ai Cập

Kim tự tháp Giza (Ai Cập)là một kỳ quan thế giới cổ đại vẫn còn tồn tại và được xây dựng khoảng 2600 trước Công nguyên

Kim tự tháp Giza là một kỳ quan thế giới cổ đại vẫn còn tồn tại và được xây dựng khoảng 2600 trước Công nguyên cho Pharaoh Khufu Ai Cập . Đây là kim tự tháp lâu đời nhất và lớn nhất trong ba kim tự tháp ở El Giza, Ai Cập. Đây là công trình lâu đời nhất trong các kỳ quan của thế giới cổ đại, và là kỳ quan duy nhất vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Đó là cấu trúc đối xứng hoàn hảo và chiều cao hùng vĩ của người Ai Cập. Đây cũng là kiến trúc nhân tạo cao nhất trên thế giới trong gần 4.000 năm.

2. Vườn treo Babylon, Iraq

Vườn treo Babylon, Iraq

Vườn treo Babylon (Iraq) là kỳ quan thế giới cổ đại được xây dựng bởi vua Nebuchadnezzar II khoảng 600 TCN như một món quà cho người vợ của mình, nữ hoàng Amytis

Vườn treo Babylon là một tính năng đặc biệt của Babylon cổ đại. Nó là kỳ quan thế giới cổ đại được xây dựng bởi vua Nebuchadnezzar II khoảng 600 TCN như một món quà cho người vợ của mình, nữ hoàng Amytis. Những khu vườn được tin là đã được một kỳ công đáng ghi nhận của kỹ thuật – khu vườn bậc thang có chứa tất cả các loại cây, cây bụi và dây leo. Nó đã bị phá hủy bởi một trận động đất vào khoảng sau thế kỷ 1. Đến nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi về sự tồn tại của kỳ quan thế giới cổ đại này.

3. Đền Artemis ở Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ

Đền Artemis ở Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ

Đền Artemis ở Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ là đền thờ nữ thần săn bắn Artemis, còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes

Đền Artemis là đền thờ nữ thần săn bắn Artemis, còn được gọi là đền thờ Diana được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi kiến trúc sư Chersiphron và con là Metagenes, dài 115m, rộng 55m, bao gồm 127 cột đá, ở thành phố Ephesus (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ), bờ biển Aegea. Đây là kỳ quan thế giới cổ đại ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy trong chiến tranh

Đền được bắt đầu xây dựng năm 550 TCN, trải qua quá trình xây dựng lại và mở rộng qua nhiều thời kỳ, lần cuối là năm 430 TCN sau 120 năm. Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu hủy vào đêm Alexander Đại Đế chào đời. Một ngôi đền tương tự được xây lại trên nền ngôi đền cũ. Năm 262, người Goth đã đốt ngôi đền lần thứ hai. Chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai còn tồn tại đến ngày nay. Viện bảo tàng Anh ở Luân Đôn còn lưu một số di tích thuộc ngôi đền thứ hai.

4. Tượng thần Zeus (Hy Lạp)

Tượng thần Zeus (Hy Lạp)

Tượng thần Zeus ở Olympia là một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại

Tượng thần Zeus ở Olympia là một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Bức tượng do nhà điêu khắc cổ đại nổi tiếng là Phidias tiến hành thế kỷ thứ 5TCN  khoảng năm435 TCN tại Olympia, Hy Lạp. Ngay từ thế kỷ thứ nhất TCN, nhà địa lý Strabo đã viết rằng “Dường như thần Zeus đang định đứng lên”, “thần sẽ lật tung mái đền.”

Bức tượng ngồi chiếm toàn bộ chiều rộng gian đền chứa tượng, cao 12 mét, đặt trên đế làm bằng đá cẩm thạch cao 1m. Tượng thần Zeus được làm từ ngà voi  về mặt kỹ thuật, ngà voi được ngâm trong chất lỏng để làm mềm, và vì thế có thể chạm cũng như tạo hình theo nhu cầu sau đó được phủ bằng các tấm vàng (vì thế gọi là ngà dát vàng) và ngồi trên một ngai gỗ tuyết tùng khảm ngà, vàng, và các loại đá quý rất lộng lẫy có chạm khắc những trận đấu điền kinh ở Olympia.

Đầu thần Zeus trang điểm vòng hoa ôliu, thần có khuôn mặt hiền từ, đôi mắt màu hồng tinh anh, nhìn thẳng, lông mày và lông mi đen, mũi dọc dừa, chòm râu rậm, đôi môi dày cương nghị, với làn da được làm từ ngà voi; râu, tóc, áo choàng làm bằng vàng.

Tay phải thần Zeus cầm một pho tượng Nike – vị thần chiến thắng – nhỏ, và trong tay trái là một cây vương trượng bằng kim loại có chú đại bàng đậu trên, tượng trưng cho quyền lực tối cao của vị vua trong các vị thần.

Chân thần đi dép vàng đặt trên một chiếc bàn trang trí những con sư tử vàng, đặt lên một ghế lớn. Nửa trên của tượng được dát bằng ngà voi, vàng nhạt ngả về màu hồng phơn phớt, tạo cho thần Zeus một sức sống mãnh liệt. Nửa thân dưới của tượng phủ một “tấm vải” bằng vàng dát mỏng, có chạm trổ dưới thân áo những con vật, thân áo là những ngôi sao và những đoá hoa xinh xắn. Những khách tham quan như vị tướng La Mã Aemilius Paulus, người đã giành chiến thắng trước Macedonia, cũng phải cung kính trước vẻ uy nghiêm thần thánh và sự tráng lệ của bức tượng thần mà Phidias đã tạo ra.

5. Lăng mộ Mausolus (Thổ Nhĩ Kỳ)

Lăng mộ Mausolus (Thổ Nhĩ Kỳ)

Lăng mộ Mausolus Lăng mộ Maussollos, hay Lăng Halicarnassus là một lăng mộ được xây dựng giai đoạn 353 TCB–350 TCN tại Halicarnassus – Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay

Lăng mộ Maussollos, hay Lăng Halicarnassus là một lăng mộ được xây dựng giai đoạn 353 TCB–350 TCN tại Halicarnassus – Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, dành cho Mausolus vị vương hầu một tỉnh thời Đế chế Ba Tư, và Artemisia, vợ và chị ông. Nó được hai kiến trúc sư Hy Lạp Satyrus và Pythius thiết kế. Công trình cao gần 45m và mỗi mặt đều được trang trí bởi một trong bốn nhà điêu khắc nổi tiếng Hy Lạp: Bryaxis, Leochares, Scopas và Timotheus. Khi hoàn thành công trình được coi là một thành công lớn về nghệ thuật tới mức Antipater đã coi nó là một trong bảy kỳ quan thế giới. Từ lăng “mausoleum” từ đó được sử dụng chung với nghĩa là một ngôi mộ lớn, dù nguyên nghĩa “Mausol–eum” là “để vinh danh Mausol“.

6. Tượng thần mặt trời Colossus of Rhodes, Rhodes

Tượng thần mặt trời Colossus of Rhodes, Rhodes

Tượng thần mặt trời Colossus of Rhodes, Rhodes cao 110 feet tôn vinh thần mặt trời Helios Hy Lạp, dựng lên tại thành phố Rhodes, bởi Chares của Lindos 280 TCN

Một bức tượng cao 110 feet tôn vinh thần mặt trời Helios Hy Lạp, dựng lên tại thành phố Rhodes, bởi Chares của Lindos 280 TCN. Một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, nó được xây dựng để kỷ niệm chiến thắng Rhodes ‘trên người cai trị của Síp.Trước khi nó bị phá hủy trong trận động đất, bức tượng Colossus of Rhodes cao hơn 33m, khiến nó trở thành bức tượng cao nhất của thế giới cổ đại. Theo các nhà sử học Strabo, nó vẫn là một địa điểm du lịch phổ biến ngay cả trong đống đổ nát.

7. Ngọn hải đăng Alexandria, Ai Cập

Ngọn hải đăng Alexandria, Ai Cập

Hải đăng Alexandria (Ai Cập) được xây dựng vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên và cao 134 m cao

Ngọn hải đăng đầu tiên trên thế giới sử dụng gương để phản ánh ánh sáng mặt trời ra ngoài biển. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ ba trước Công nguyên và cao 134 m cao. Một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, đó là cấu trúc nhân tạo cao nhất sau khi các kim tự tháp Giza và ánh sáng phản chiếu của nó có thể được nhìn thấy ở độ xa 35 dặm ngoài biển. Nó đã bị phá hủy bởi trận động đất AD 956 và 1323, sau đó nó đã trở thành một đống đổ nát và bị lãng quên.

8. Thành phố dưới lòng đất Derinkuyu, Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố dưới lòng đất Derinkuyu, Thổ Nhĩ Kỳ

Các Derinkuyu là một đa cấp thành phố cổ dưới lòng đất ở huyện Derinkuyu trong Nevşehir, Thổ Nhĩ Kỳ

Các Derinkuyu là một đa cấp thành phố cổ dưới lòng đất ở huyện Derinkuyu trong Nevşehir, Thổ Nhĩ Kỳ. Có độ sâu khoảng 60m, diện tích đủ lớn cho 20.000 người cùng với chăn nuôi và thực phẩm. Đây là thành phố dưới lòng đất được khai quật lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ và là một trong nhiều khu phức hợp dưới lòng đất tìm thấy trên Cappadocia.

Được xây dựng giữa thế kỷ thứ 7 và thứ 8 trước Công nguyên, khu phức hợp dưới lòng đất được xây dựng để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ các đội quân chiếm đánh và cướp giật. Mặc dù nó đã được dự định như là một nơi trú ẩn tạm thời, với thiết kế ấn tượng: 600 cửa trên mặt đất mà từ đó một người nào đó có thể tiến vào thành phố dưới lòng đất, 15.000 ống thông gió để cung cấp không khí, cũng như nhiều nhà máy rượu vang, hầm và một mạng lưới phức tạp của đoạn, đường hầm và hành lang.

9. Đài thiên văn Newgrange, Ireland

Đài thiên văn Newgrange, Ireland

Newgrange (CH Ireland).

Di chỉ khảo cổ Newgrange là một di chỉ khảo cổ nằm ở thung lũng Boyne, Ireland. Năm 1993, UNESCO đã công nhận Di chỉ khảo cổ Newgrange là di sản thế giới. Đồi nghĩa trang Newgrange là một trong những đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở Châu Âu, có thể sánh ngang hàng với Stonehenge và đền Ggantija. Nó từng là nơi chôn cất của các vì vua dòng Tara, nó đã được xây dựng rất lâu khoảng 3200 trước công nguyên. Những nhà khảo cổ hiện đại cho rằng chắc hẳn nó được sử dụng như đài quan sát mặt trời, nếu vậy nó sẽ là đài quan sát thiên văn xưa nhất thế giới.

10. Hang động Ajanta, Ấn Độ

Hang động Ajanta, Ấn Độ

Hang động Ajanta, Ấn Độ

Hang động Ajanta là một quần thể hang đá trên sườn núi ở làng Ajintha thuộc quận Aurangabad, tiểu bang Maharashtra, Ấn Độ. Tại đây trong 30 hang đá là phế tích những ngôi chùa và tu viện thờ Phật, hoạt động từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau công nguyên. Hang Ajanta lưu giữ được những bức tranh tường có thể coi là đẹp nhất trong mỹ thuật Phật giáo.

Ngoài những bức họa, Ajanta còn là tập hợp công trình điêu khắc đá với nhiều tượng hình và cấu trúc trang trí tạc ngay vào vách đá. Năm 1983 Hang động Ajanta được ghi nhận là di sản thế giới do UNESCOcông nhận.

Nếu bạn yêu thích khám phá điều huyền bí, khảo cổ có thể xem bài viết Top 10 địa điểm du lịch bí ẩn nhất hành tinh khám phá thêm nhiều điều thú vị.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!