Nới lỏng luật cấp Visa Nhật Bản cho họa sĩ truyện tranh nước ngoài

Nhật Bản đang xem xét việc nới lỏng cơ chế cấp Visa Nhật Bản cho họa sĩ truyện tranh và các nhóm làm phim hoạt hình nước ngoài.

Nới lỏng luật cấp Visa Nhật Bản cho họa sĩ truyện tranh nước ngoài

Nới lỏng luật cấp Visa Nhật Bản cho họa sĩ truyện tranh nước ngoài

Hội Đồng Lĩnh Vực Chiến Lược Quốc Gia của Chính Phủ Nhật Bản, đứng đầu là Thủ Tướng Shinzo Abe, đã nhóm họp trong ngày hôm qua để bàn bạc về một dự luật có thể nới lỏng cơ chế cấp Visa Nhật Bản cho họa sĩ truyện tranh là người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản ở trong các lĩnh vực đặc biệt như dựng phim hoạt hình, thiết kế hay thẩm mỹ chuyên nghiệp.

Được biết, hiện tại thì luật cấp Visa của Nhật đối với người nước ngoài làm việc tại các lĩnh vực như hoạt hình, thời trang, ẩm thực đang khá khắt khe. Thậm chí có những sinh viên đã tốt nghiệp tại các trường dạy nghề của Nhật Bản, được các công ty tại nước này nhận vào làm việc nhưng sau đó vẫn phải bỏ lại tất cả vì bị từ chối Visa Nhật Bản cho phép sống và làm việc ở đây.

Dự thảo luật lần này sẽ đặc biệt nới lỏng cơ chế cấp visa Nhật Bản cho họa sĩ truyện tranh làm phim hoạt hình, thiết kế cùng chuyên gia thẩm mỹ nước ngoài có mong muốn được làm việc cho các công ty của Nhật Bản sau khi tốt nghiệp tại các trường ở quốc gia này.

Dự luật Cấp visa Nhật Bản cho họa sĩ truyện tranh sẽ được công bố trong phiên họp nghị viện Nhật Bản vào ngày 01 tháng 06 tới đây. Cơ chế mới này được coi là một phần của việc xem xét lại chiến lược phát triển các ngành nghề kinh tế đặc biệt của Thủ Tướng Abe, bao gồm cả các ngành như y tế, nông nghiệp cũng đều được cơ cấu lại để phù hợp hơn với điều kiện phát triển kinh tế.

Chính phủ Nhật Bản cùng một vài quốc gia khác cũng đã tham gia hỗ trợ chương trình “Cool Japan” nhằm quảng bá các giá trị văn hóa hiện đại của Nhật như Anime và Manga tới cộng đồng quốc tế. Chương trình này đã chỉ ra được rằng thế mạnh của Nhật Bản cũng một phần nằm ở những ngành đặc biệt như anime, manga, phim cùng các môn nghệ thuật đặc biệt khác của Nhật Bản.

Như vậy, với dự luật mới này của chính phủ Nhật Bản, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào việc các họa sĩ truyện tranh Việt Nam có cơ hội mới để tới tham gia làm việc tại Nhật Bản. Qua đó, các họa sĩ truyện tranh Việt Nam sẽ có thể được tiếp xúc với một nền công nghiệp truyện tranh phát triển để cọ sát, học hỏi và nâng cao trình độ hơn nữa. Theo đó, họa sĩ truyện tranh có thể xin visa du lịch Nhật Bản cho các lớp học ngắn ngày. Và đơn giản hóa các thủ tục cho việc xin visa Nhật Bàn dài hạn.

Thêm nữa, Nhật nới lỏng quy định visa Nhật Bản ngắn hạn cho công dân Việt Nam có thể xin visa Nhật Bản nhiều lần.

Nguồn: Gamek.vn