Mỹ triệt phá đường dây gian lận visa mỹ

Ngày 5-4, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ 21 đối tượng liên quan tới đường dây gian lận visa Mỹ cho hơn 1.000 du học sinh để kéo dài thời gian học tập cũng như sinh sống tại nước này sau khi quá trình học tập và nghiên cứu của họ kết thúc.

my-triet-pha-duong-day-gian-lan-thi-thuc

Trang web của trường Đại học Bắc New Jersey, trường giả mạo do đặc vụ Mỹ “giăng bẫy”

Theo đó, lực lượng chức năng Mỹ đã mở cuộc điều tra kéo dài từ hồi tháng 9-2013 đồng thời lập ra 1 trường đại học giả mang tên Đại học Bắc New Jersey để gài bẫy các đối tượng. Ngôi trường “ma” này được các đặc vụ Mỹ giả làm các thành viên ban quản trị, giảng viên cũng như lớp học đều không có nhưng các đặc vụ đã lừa các đối tượng trong đường dây rằng có khả năng “chạy visa sinh viên” hợp lệ.

Sau đó, các đối tượng đã đăng ký cho hàng nghìn khách hàng là người nước ngoài, đa số là người Trung Quốc và Ấn Độ, vào trường Đại học Bắc New Jersey. “Chúng tôi đã bắt giữ 21 đối tượng, bao gồm những đối tượng tuyển dụng, môi giới, doanh nghiệp với cáo buộc gian lận visa, âm mưu sử dụng và chứa chấp người nhập cư trái phép nhằm trục lợi cho bản thân”, ông Paul Fishman, Tổng chưởng lý New Jersey xác nhận.

Qua đây, giới chức Mỹ cũng cảnh báo tình trạng gian lận visa đang phá hủy chương trình ưu tiên visa cho sinh viên nước ngoài và còn ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

>>> Xem thêm: Obama lệnh xét lại visa Mỹ diện vợ chồng để ngăn khủng bố