Obama lệnh xét lại visa Mỹ diện vợ chồng để ngăn khủng bố

Tổng thống Mỹ Barack Obama đề nghị các bộ liên quan xem xét lại chương trình visa Mỹ diện vợ chồng mà cặp vợ chồng khủng bố California sử dụng.

Obama lệnh xét lại visa Mỹ diện vợ chồng để ngăn khủng bố

Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trên truyền hình trực tiếp. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu truyền hình trực tiếp từ phòng Bầu dục của Nhà Trắng, Obama cho biết ông ra lệnh xem xét lại “chương trình miễn visa” nữ nghi phạm xả súng hồi tuần trước ở California sử dụng để vào Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng xác nhận ông Obama nói nhầm, và ý ông là “chương trình visa”. Theo Reuters, Obama ra lệnh này với Bộ An ninh Nội vụ và Bộ Ngoại giao.

Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiếp tục tìm hiểu động cơ đằng sau vụ thảm sát hôm 2/12 làm 14 người chết ở trung tâm dịch vụ xã hội, thành phố San Bernardino, bang California.

Nữ nghi phạm Tashfeen Malik, 29 tuổi, người gốc Pakistan, đi từ Arab Saudi tới Mỹ theo visa Mỹ diện vợ cồng để kết hôn với Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, sinh tại Mỹ. Visa cho phép công dân nước ngoài vào Mỹ để kết hôn với người Mỹ. Năm 2014, gần 36.000 visa Mỹ diện vợ chồng đã được cấp, theo số liệu của Bộ Ngoại giao.

Malik được cho là đã thề trung thành với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo trên mạng xã hội Facebook vào khoảng thời gian cuộc tấn công diễn ra. Obama gọi vụ xả súng là “hành động khủng bố”, và nó làm dấy lên lo ngại của người Mỹ về những cuộc tấn công của kẻ cực đoan.

Chính phủ Mỹ cũng đang có một loạt thay đổi với chương trình miễn visa, nhằm kiểm tra chặt chẽ hơn những người từ 38 nước vào Mỹ mà không cần visa. Các biện pháp được đề ra sau các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11 ở Paris của phiến quân IS.

Trước đó, Mỹ siết chặt chương trình miễn visa đối với công dân của 38 nước bao gồm các nước Châu Âu.

Nguồn: vnexpress