Giới thiệu ngắn gọn về visa Trung Quốc

Người nước ngoài cần xin đúng loại visa Trung Quốc khi nhập cảnh vào Trung Quốc theo đúng mục đích của bản thân. visa Trung Quốc có nhiều loại khác nhau.

Giới thiệu ngắn gọn về visa Trung Quốc

Giới thiệu ngắn gọn về visa Trung Quốc

GIỚI THIỆU NGẮN GỌN VỀ VISA TRUNG QUỐC:

Visa Trung Quốc hay thị thực Trung Quốc hay thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc, tiếng anh là China visa là một loại giấy chứng nhận của Chính phủ một nước ủy quyền cho một cơ quan dựa trên pháp luật quy định của nước mình cấp cho người nước ngoài mong muốn nhập, xuất cảnh hoặc quá cảnh nước mình. Căn cứ vào Luật quốc tế và tập quán quốc tế, bất cứ một quốc gia có chủ quyền nào, đều có quyền quyết định cho phép người nước ngoài đó được phép nhập cảnh vào biên giới của Trung Quốc hay không, căn cứ pháp luật nước mình cấp visa, từ chối cấp hoặc tuyên bố huỷ visa đã được cấp.

Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (hay Tổng lãnh Sự Quán Trung Quốc) tại nước ngoài hoặc một số cơ quan đóng tại nước ngoài được Bộ Ngoại giao uỷ thác cấp visa Trung Quốc cho người nước ngoài. Cơ quan cấp visa Trung Quốc dựa trên pháp luật Trung Quốc và các quy định liên quan, quyết định cấp loại visa Trung Quốc tương ứng, số lần nhập cảnh, thời hạn có giá trị và thời gian lưu trú, có quyền từ chối cấp visa Trung Quốc cho đương sự hoặc tuyên bố huỷ visa đã được cấp. Căn cứ pháp luật Trung Quốc, đương sự tuy đã được cấp visa Trung Quốc nhưng vẫn có khả năng bị từ chối nhập cảnh.

Ngoài các hiệp định, các quy định liên quan đến việc miễn visa ra, người nước ngoài khi nhập cảnh Trung Quốc cần hoàn tất visa Trung Quốc. Đối với trường hợp người nước ngoài thỏa mãn điều 20 được quy định trong “Luật quản lý xuất cảnh, nhập cảnh nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”, thì có thể làm visa ngay tại cửa khẩu – nơi đã được Quốc vụ viện phê duyệt có chức năng cấp visa cửa khẩu, và tại cơ quan visa cửa khẩu đã được Bộ Công an ủy thác.

Đương sự của một số quốc gia và vùng lãnh thổ được miễn visa khi nhập cảnh đặc khu hành chính Hồng Công và Macau, các trường hợp còn lại không thuộc diện được miễn thì phải dựa theo quy định của chính quyền đặc khu xin visa hoặc giấy phép nhập cảnh. Người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh đồng thời Trung Quốc đại lục, đặc khu hành chính Hồng Công và Macau, thì phải lần lượt xin visa nhập cảnh Trung Quốc đại lục cùng với visa Hồng Công và Macau.

CÁC LOẠI HÌNH THỊ THỰC, THỜI HẠN HIỆU LỰC, SỐ LẦN NHẬP CẢNH VÀ THỜI HẠN LƯU TRÚ CỦA VISA TRUNG QUỐC:

Visa Trung Quốc bao gồm: ngoại giao, lễ tân, công vụ, phổ thông. Trong đó các loại visa Trung Quốc phổ thông bao gồm 12 loại với 16 tiểu loại.

Các thông tin trên visa Trung Quốc các bạn cần đọc hiểu như sau:

mẫu visa trung quốc

mẫu visa trung quốc

  • Loại visa Trung Quốc “Category”: các loại visa Trung Quốc phổ thông bao gồm 12 loại với 16 tiểu loại. Trong đó, Loại L cho mục đích du lịch, loại M cho mục đích công tác,….
  • Thời hạn nhập cảnh có hiệu lực của visa Trung Quốc (“nhập cảnh trước ngày này” “Enter Before”), có nghĩa là chỉ phạm vi thời hạn có hiệu lực của người được cấp visa. Nếu không có ghi chú gì khác của cơ quan cấp visa, thì visa sẽ có hiệu lực kể từ ngày cấp, sẽ hết giá trị đến 24 giờ theo thời gian Bắc Kinh của ngày hết hạn. Nếu số lần nhập cảnh vẫn chưa sử dụng hết, trước khi sắp hết hạn (tính luôn ngày hết hạn) vẫn được nhập cảnh.
  • Số lần nhập cảnh của visa (“Số lần” “Entries”), có nghĩa chỉ số lần mà người được cấp visa được phép nhập cảnh. Visa Trung Quốc có số lần nhập cảnh đã sử dụng hoặc chưa sử dụng hết, nhưng đã quá hạn đều là visa hết giá trị. Nếu cần đi Trung Quốc thì phải làm visa Trung Quốc mới, nếu đương sự mang theo visa đã hết giá trị nhập cảnh Trung Quốc thì sẽ bị từ chối nhập cảnh.
  • Thời hạn lưu trú của visa (“thời gian có thể lưu trú sau khi nhập cảnh”/ “Duration of Each Stay”), có nghĩa chỉ thời hạn được phép lưu trú sau khi nhập cảnh, được tính kể từ ngày kế tiếp sau ngày nhập cảnh.

Thủ tục lưu trú: người nước ngoài mang loại visa Trung Quốc chữ D, J1, Q1, S1, X1, Z (ngoại trừ loại visa có ghi chú “sau khi nhập cảnh được lưu trú 30 ngày”) nhập cảnh Trung Quốc, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an cấp huyện làm giấy tờ lưu trú; Người nước ngoài mang loại visa chữ W gồm: ngoại giao, lễ tân, công vụ, phổ thông nhập cảnh Trung Quốc, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải làm thủ tục lưu trú tại Bộ Ngoại giao hoặc Sở Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao uỷ quyền.

TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC MIỄN VISA TRUNG QUỐC:

Người nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc thuộc các diện sau đây, được miễn visa Trung Quốc.

I. QUÁ CẢNH TRỰC TIẾP VÀO TRUNG QUỐC:

1. Người nước ngoài có vé máy bay, vé tàu hoặc vé xe liên chặng khi quá cảnh Trung Quốc để đến nước hoặc vùng lãnh thổ thứ 3, dừng chân tại Trung Quốc không quá 24 giờ và không đi ra khỏi cửa khẩu, thì sẽ được miễn visa Trung Quốc.

2. Công dân của 51 nước sau đây, nếu mang theo giấy tờ lữ hành quốc tế và thị thực của nước thứ 3 (hoặc vùng lãnh thổ) có vé máy bay liên chặng đã được xác nhận thời gian và chỗ ngồi, xuất phát từ sân bay thủ đô Bắc Kinh, Phố Đông Thượng Hải, sân bay Hồng Kiều, sân bay Bạch Vân Quảng Châu, sân bay Thành Đô, sân bay Giang Bắc Trùng Khánh, sân bay Đào Tiên Thẩm Dương, sân bay Chu Thuỷ Tử Đại Liên, sân bay Hàm Dương Tây An, sân bay Tiêu Sơn Hàng Châu, sân bay Trường Thuỷ Côn Minh, sân bay Lưỡng Giang Quế Lâm quá cảnh để đi tiếp nước thứ 3 (vùng lãnh thổ), được làm thủ tục miễn visa Trung Quốc quá cảnh (được phép ra khỏi sân bay) không quá 72 giờ (đề nghị xem thông tin chi tiết tại trang web sân bay).

Châu Âu: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-Xơ-Len, I-ta-li-a, Lat-vi-a, Lit-va, Lúc-xăm-bua, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sỹ, Nga, Vương quốc Anh, Cộng hòa Ai-len, Cộng hòa Síp, Bungary, Ru-ma-ni, U-crai-na, Serbia, Croatia, Bosna và Hercegovina, Cộng hòa Montenegro, Cộng hòa Macedonia, Cộng hòa Albania. Châu Mỹ: Hoa Kỳ, Ca-na-đa, Bra-xin, Argentina, Chi Lê. Châu Đại dương: Australia, New Zealand. Châu Á: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Bru-nây, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Qatar.

II. ĐI ĐỒNG BẰNG CHÂU GIANG VÀ ĐẢO HẢI NAM:

1. Người nước ngoài đã ở Hồng Công, Macau mang hộ chiếu phổ thông của những nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, thông qua công ty lữ hành đăng ký hợp pháp tại Hồng Công và Macau tổ chức Đoàn khách đi du lịch tham quan đồng bằng Châu Giang Quảng Đông (gồm các thành phố Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải, Phật Sơn, Đông Quản, Trung Sơn, Giang Môn, Triệu Khánh, Huệ Châu), lưu trú không quá 06 ngày, được miễn visa Trung Quốc.

2. Công dân của các quốc gia mang hộ chiếu phổ thông sau đây, thông qua công ty lữ hành quốc tế được Cục du lịch quốc gia phê chuẩn tổ chức đoàn khách (trên 05 người) đi du lịch đảo Hải Nam, lưu trú không quá 15 ngày, được miễn visa: Hoa kỳ, Malaixia, Thái Lan, Hàn Quốc, Phi-líp-pin, Inđônêxia, Đức, Anh Quốc, Áo, Italia, Nga, Thuỵ Sĩ, Thuỵ Điển, Tây Ban Nha, Hà Lan, Canađa, Australia, New Zealand, Phần Lan, Đan Mạch, Nauy, U-crai-na, Ca-dắc-xtan, Nhật Bản, Singapore. Trong đó, ba nước gồm Hàn Quốc, Đức, Nga tổ chức đoàn (02 người trở lên) được phép lưu trú 21 ngày.

III. CÔNG DÂN SINGAPORE, BRUNEI, NHẬT BẢN

Công dân 03 nước Singapore, Brunei, Nhật Bản mang hộ chiếu phổ thông đi Trung Quốc đại lục du lịch, giao dịch thương mại, thăm thân hoặc quá cảnh không quá 15 ngày, được miễn visa Trung Quốc khi nhập cảnh vào cửa khẩu cho phép của phía Trung Quốc.

Nhưng các trường hợp dưới đây phải hoàn tất visa trước:

1. Mang hộ chiếu phổ thông đi Trung Quốc du lịch, giao dịch thương mại, thăm thân, thời gian lưu trú dự kiến vượt quá 15 ngày;

2. Mang hộ chiếu phổ thông đi Trung Quốc học tập, công tác, định cư, chuyến thăm Nhà nước, đưa tin.

IV. MANG THẺ APEC CÒN HIỆU LỰC

Thẻ APEC có giá trị tương đương visa nhập cảnh nhiều lần trong vòng 03 năm, người mang thẻ này cùng với hộ chiếu còn thời hạn và ảnh trong hộ chiếu trùng khớp với ảnh trong thẻ APEC, trong thời hạn còn hiệu lực của thẻ được phép nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần, thời gian lưu trú của mỗi lần nhập cảnh không quá 02 (hai) tháng.

V. NGƯỜI MANG THẺ CƯ TRÚ VĨNH VIỄN DÀNH CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÒN HIỆU LỰC DO NƯỚC CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG HOA CẤP.

VI. NGƯỜI MANG THẺ CƯ TRÚ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÒN HIỆU LỰC DO CƠ QUAN CÔNG AN TRUNG QUỐC CẤP:

Người nước ngoài mang loại visa chữ D, J1, Q1, S1, X1, Z nhập cảnh và đã hoàn tất giấy tờ lưu trú dành cho người nước ngoài tại cơ quan công an, trong thời hạn còn hiệu lực của giấy tờ lưu trú, được phép lưu trú và xuất nhập cảnh Trung Quốc nhiều lần, không cần xin visa nữa.

VII. Hiệp định hai bên

Dựa theo hiệp định hai bên đã được ký kết giữa Trung Quốc với các nước liên quan, công dân một số nước được miễn xin visa Trung Quốc khi thỏa mãn điều kiện quy định đặc biệt. Đề nghị xem thông tin chi tiết tại trang Web phục vụ công tác lãnh sự Trung Quốc (http://cs.mfa.gov.cn/), vào mục hiệp định miễn thị thực lẫn nhau giữa Trung Quốc với nước ngoài.

Quý khách muốn xin visa Trung Quốc gấp diện du lịch, công tác vui lòng liên hệ dịch vụ làm visa Trung Quốc của chúng tôi.

Nguồn: Lãnh sự quán Trung Quốc ở Tp.HCM