Bí mật đằng sau lỗ nhỏ trên ô cửa kính máy bay

Lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay giúp duy trì áp suất không khí ở mức an toàn bên trong cabin, đồng thời thoát hơi nước khiến cửa sổ không bị mờ đi.

Những người ngồi ở hàng ghế sát cửa sổ máy bay, chỉ cần quan sát sẽ thấy lỗ nhỏ nằm ở ô cửa sổ trong khoang hàng khách. Theo khoa học, nó còn được gọi là lỗ thở, đảm nhận chức năng quan trọng trong việc cân bằng áp suất máy bay.

bi-mat-dang-sau-lo-nho-tren-o-cua-kinh-may-bay 01

Lỗ nhỏ ở cửa kính máy bay đóng vai trò quan trọng giúp cân bằng áp lực, đảm bảo an toàn chuyến bay

Với những người từng đi máy bay, bạn sẽ thấy có lỗ nhỏ nằm nay phía dưới cửa sổ. Chi tiết tuy nhỏ nhưng mang chức năng rất quan trọng, đảm bảo sự an toàn cho chuyến bay. Vậy lỗ nhỏ đó đóng vai trò như thế nào?

Những người ngồi ở hàng ghế sát cửa sổ máy bay, chỉ cần quan sát sẽ thấy lỗ nhỏ nằm ở ô cửa sổ trong khoang hàng khách. Theo khoa học, nó còn được gọi là lỗ thở, đảm nhận chức năng quan trọng trong việc cân bằng áp suất máy bay.

Cửa sổ khoang hành khách có 3 tấm riêng biệt, thường làm từ vật liệu acrylic. Lớp ở giữa (là lớp có lỗ thở) và lớp ngoài cùng có vai trò quan trọng hơn, phải chịu lực do áp suất chênh lệch. Tuy nhiên, nhờ có “lỗ xả hơi” nên chỉ lớp ngoài cùng phải chịu lực. Mục đích “lỗ thở” nằm ở lớp giữa để giúp cân bằng áp lực bên trong khoang hành khách và khoảng trống nằm ở các tấm arcylic.

bi-mat-dang-sau-lo-nho-tren-o-cua-kinh-may-bay 02

Ngoài ra, lỗ nhỏ còn ngăn ngừa hơi ẩm bám trên cửa sổ

Ngoài ra, “lỗ thở” còn giúp ngăn ngừa hơi ẩm hay sương mù bám lại trên cửa sổ. Điều này lý giải tại sao cửa sổ nơi bạn ngồi không bị mù sương khi bay qua các đám mây, mang lại cho du khách chuyến đi thú vị khi quan sát phong cảnh xung quanh.

Yếu tố quan trọng

Marlowe Moncur, giám đốc công nghệ tại GKN Aerospace, cho biết: “Mục đích của lỗ thở nhỏ nằm trên tấm giữa là để cân bằng giữa áp lực bên trong khoang hành khách và khoảng trống nằm giữa các tấm acrylic, do đó áp lực của khoang hành khách sẽ chỉ ảnh hưởng tới tấm ngoài cùng”.

Trong trường hợp tấm acrylic ngoài cùng không thể chịu được áp lực (gần như không bao giờ xảy ra) và bị nứt vỡ, tấm giữa sẽ đóng vai trò thay thế cho tấm ngoài. Dĩ nhiên, chiếc lỗ nhỏ trên tấm giữa sẽ cho một luồng khí nhỏ đi qua, song hệ thống cân bằng áp lực sẽ giải quyết phát sinh còn lại.

Bret Jensen, một chuyên viên kỹ thuật hàng không cao cấp của Boeing chia sẻ: “Chiếc lỗ này giúp ngăn hơi ẩm và tuyết bám tụ trên cửa sổ. Điều này lý giải vì sao cửa sổ của bạn không bị mờ đặc mỗi lần máy bay đi qua các đám mây.”

Trong những chuyến bay dài, một lớp tuyết mỏng có thể tích tụ trong khu vực xung quanh lỗ thở. Vì nhiều chuyến bay có thể đạt đến độ cao mà không khí phía bên ngoài có thể sụt giảm ở mức -57 độ C.

>>> Xem thêm: Trải nghiệm hạng ghế thương gia bay thẳng từ Việt Nam đi Mỹ với Vietnam Airlines

Nếu bạn yêu thích du lịch muốn tham quan các địa điểm du lịch trên thế giới có thể liên hệ dịch vụ làm visa, tour du lịch quốc tế, vé máy bay giá rẻ, đặt phòng khách sạn,… của Công Ty Du Lịch Thanh Niên Mới