Mất hộ chiếu phải báo công an trong vòng 48 giờ

Bạn để mất hộ chiếu phải báo công an trong vòng 48 giờ nếu không bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 đến 2 triệu đồng.

Mất hộ chiếu phải báo công an trong vòng 48 giờ

Mất hộ chiếu phải báo công an trong vòng 48 giờ

Khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013 quy định: Hành vi không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu sẽ bị xử phạt hành chính, mức tiền từ 500.000 đến 2.000.000 đồng.

Điều 9 Thông tư số 29/2016 của Bộ Công an hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam quy định về trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu như sau:

  • Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, cần trình báo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất.
  • Khi đến trình báo, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của trưởng công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

Người bị mất hộ chiếu nếu không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Phải làm gì nếu mất hành lý, hộ chiếu khi du lịch nước ngoài?

Bạn đang gặp rắc rối xin cấp hộ chiếu nhanh có thể liên hệ đến dịch vụ làm hộ chiếu gấp của chúng tôi. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng làm hộ chiếu nhanh từ 1-2 ngày.

Theo Bộ Công an