Khoảng 50 ngàn người Việt ở Thái Lan có thể bị buộc trở về nước

Từ ngày 13/11/2015, Thái Lan sẽ cấp loại visa du lịch Thái Lan mới như vậy khoảng 50.000 công dân Việt Nam đang sử dụng thị thực du lịch để làm việc ở Thái Lan có thể bị buộc phải trở về nước.

khoang-50-ngan-nguoi-viet-o-thai-lan-co-the-bi-buoc-tro-ve-nuoc

Từ ngày 13/11-2015, Thái Lan sẽ cấp loại visa du lịch Thái Lan mới có thời hạn lên tới 6 tháng cho du khách nước ngoài.

Theo quy định mới, du khách sẽ được quyền xuất nhập cảnh nhiều lần ra vào Thái Lan trong thời gian 6 tháng. Mỗi lần nhập cảnh, du khách chỉ được phép ở lại trong 60 ngày. Trong khi đó, loại thị thực du lịch hiện nay của Thái Lan chỉ cho phép người sử dụng được xuất nhập cảnh từ một đến ba lần.

Không như loại visa du lịch Thái Lan hiện nay, vốn chỉ được xuất nhập cảnh từ một đến ba lần, người được cấp loại visa du lịch Thái Lan 6 tháng mới sẽ có quyền xuất nhập cảnh không giới hạn số lần trong suốt thời gian thị thực có hiệu lực. Tuy nhiên, để ngăn chặn người nước ngoài tìm cách sử dụng loại thị thực này để ở lại lâu dài trên lãnh thổ Thái Lan, Chính phủ nước này quy định mỗi lần nhập cảnh, người giữ thị thực chỉ được ở lại Thái Lan trong vòng 60 ngày.

khoang-50-ngan-nguoi-viet-o-thai-lan-co-the-bi-buoc-tro-ve-nuoc (1)

Hiện khách du lịch Việt Nam đến Thái Lan được miễn thị thực, nhưng mỗi lần nhập cảnh chỉ được phép lưu trú trong 15 ngày. Nếu có nhu cầu ở thêm, khách du lịch phải xin gia hạn tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nhưng không quá 3 lần, sau đó buộc phải xuất cảnh. Như vậy, từ nay đến ngày 13/11, khoảng 50.000 công dân Việt Nam đang sử dụng thị thực du lịch để làm việc ở Thái Lan có thể bị buộc phải trở về nước.

Mức phí cấp loại visa du lịch Thái Lan sáu tháng, xuất nhập cảnh nhiều lần mới là 5.000 Bạt. Công dân từ tất cả các nước đều có thể xin cấp loại thị thực mới này. Bộ Ngoại giao Thái Lan đã yêu cầu các đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và tòa lãnh sự của nước này trên khắp thế giới chuẩn bị cho việc cấp loại thị thực du lịch mới.

Với loại visa du lịch Thái Lan mới, Thái lan hy vọng khách du lịch nước ngoài sẽ thường xuyên quay trở lại Thái Lan hơn. Hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái lan Kobkarn Wattanavrangkul từng bày tỏ hy vọng loại thị thực này sẽ “giúp quảng bá Thái lan như một địa chỉ cho các kỳ nghỉ cuối tuần và thu hút các doanh nhân thường xuyên tới Thái Lan hơn”.

 Nguồn: Dân Trí

Xem thêm: Thái Lan thắt chặt việc cấp thị thực cho nhà báo nước ngoài