Du lịch Czech: Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad

Du lịch Czech từ thành phồ Pilen cửa ngõ phía tây Bohimia là một địa điểm du lịch nghĩ dưỡng nổi tiếng ở khu vực Trung Âu đang từng bước chinh phục du khách.

Trước khi được chọn là “thủ đô văn hóa châu Âu 2015” cùng với thành phố Mons của Bỉ, Pilsen – thành phố lớn thứ tư và là một trong những thành phố cổ xưa nhất CH Czech – vẫn còn là một điểm đến mờ nhạt trên bản đồ du lịch thế giới dù chỉ cách thủ đô Prague khoảng 90km về phía tây. Những năm gần đây nó đã nổi lên là địa điểm du lịch Czech thu hút rất nhiều du khác.

Chưa kể do sở hữu một trong những nhà máy bia phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới với loại bia màu hổ phách Pilsner, thành phố này còn được gọi là “kho bia” của bản đồ du lịch Czech.

Tuy nhiên, Pilsen đang dần bước ra khỏi bóng tối một cách vững chắc với di sản văn hóa phong phú của vùng Bohemia và hơn 600 sự kiện văn hóa diễn ra tại đây.

Mặc dù bị thiệt hại nặng nề trong Thế chiến thứ hai nhưng Pilsen vẫn giữ được phần lớn di sản văn hóa và lịch sử. Du khách chỉ cần lang thang qua các con đường nhỏ đã đến những điểm tham quan hấp dẫn.

Du lịch Czech, bạn viếng thăm nhà thờ phong cách gothic St. Bartholomew với tháp chuông cao nhất CH Czech (102m). Vượt qua 301 bậc thang, bạn sẽ đứng trên đỉnh tháp này để có những bức ảnh đẹp nhất về toàn cảnh thành phố.

Và đây chỉ là khúc dạo đầu cho hành trình Du lịch Czech ở thành phố Pilsen.

Tòa thị chính xây dựng vào cuối thế kỷ 15 với mặt tiền có kiến trúc thời Phục hưng, đại giáo đường Do Thái phong cách kiến trúc Romanesque-Moorish lớn thứ ba thế giới với hai tòa tháp đôi cao 45m, Bảo tàng Tây Bohemia sẽ là địa điểm du lịch Czech thu hút du khách.

Quảng trường Cộng hòa với nhiều tòa nhà có kiến trúc và kiểu trang hoàng lộng lẫy, điểm xuyết bằng các đài nước vàng là nơi dừng chân ưa thích của khách du lịch.

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 06

Tòa thị chính ở quảng trường Cộng hòa – Ảnh: fredvoyage

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 08

Toàn cảnh nhà thờ St. Bartholomew tại quảng trường chính – Ảnh: expedia 08

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 09

Một góc nhà thờ St. Bartholomew tại Pilsen – Ảnh: expedia

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 07

Đại giáo đường Do Thái ở Pilsen – Ảnh: panoramio

Một trong những “kho báu” được du khách chờ đợi nhiều nhất ở Pilsen là mê cung sâu 8-12m của bảo tàng đường ngầm dưới lòng đất xây dựng từ thời Trung cổ và nhà máy cùng bảo tàng bia Pilsner Urquell được xây dựng từ năm 1842 (dưới nhiều tên thương mại khác nhau như Pils, Pilsner, Pilzener).

Trong một giờ tại đây, bạn sẽ khám quá quy trình sản xuất, hầm ngầm trữ bia và nếm thử loại bia nổi tiếng này. Nhà máy bia Gambrinus cũng có những hoạt động tương tự.

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 10

Lối vào bảo tàng nhà máy bia Pilsner Urquell – Ảnh: wp

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 11

Bảo tàng đường hầm lịch sử dưới lòng đất Pilsen – Ảnh: atlasobscura.com

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 12

Du khách tham quan nhà máy, bảo tàng bia – Ảnh: wp

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 13

Đường hầm bia tại nhà máy bia Pilsner Urquell – Ảnh: flickr

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 14

Bảo tàng bia trong khu vực nhà máy bia Pilsner Urquell – Ảnh: wp

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 15

Thưởng thức bia tại nhà máy bia Pilsner Urquell – Ảnh: prazdrojvisit

Khi đêm xuống, các góc phố tràn ngập những nhóm nhỏ tụ họp chơi nhạc cổ điển hay nhạc jazz, và rất nhiều buổi biểu diễn hòa nhạc diễn ra ở khu vực đại giáo đường Do Thái. Có lẽ vì vậy nên nhiều người cho rằng ở CH Czech, mỗi người dân là một nghệ sĩ!

Nhưng Pilsen không phải là nơi hấp dẫn duy nhất của vùng Bohemia. Chỉ mất khoảng một giờ xe buýt từ Pilsen, bạn có thể đến hai thành phố Marienbad và Karlovy Vary (Karlsbad), nơi các danh nhân như Karl Marx, Sigmund Freud, Johann Wolfgang von Goethe, Johann Sebastian Bach hay các ngôi sao Hollywood từng tìm đến nghỉ dưỡng.

Nếu Karlsbad hút khách với 12 nguồn suối nước nóng thì Marienbad nổi tiếng với trung tâm nghỉ dưỡng đỉnh cao từ thế kỷ 18.

* Cách Pilsen khoảng 62km, Karlsbad ở ngã ba sông Tepla và Ohre được xem là thành phố nghỉ dưỡng với 100 nguồn nước khoáng nóng từ 42 – 72 độ C nổi tiếng nhất khu vực Tây Bohemia.

Từ đỉnh đồi, nơi có Bảo tàng Becherovka, thả bộ về hướng dòng sông Tepla, bạn sẽ thấy những dãy nhà cổ xưa duyên dáng xây dựng từ cuối thế kỷ 19 xen lẫn nhiều cửa hàng bánh quế nổi tiếng.

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 16

Toàn cảnh thành phố Karlsbad – Ảnh: wiki

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 17

Một góc thành phố Karlsbad – Ảnh: expedia

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 18

Một góc trung tâm du lịch ở Karlsbad – Ảnh: theoutlook

Tiếp tục đi dọc sông, bạn sẽ đến nơi tập trung các trung tâm nước khoáng nóng. Tại đây, bạn có thể nếm miễn phí nguồn nước tại các vòi sau khi mua những chiếc cốc nhỏ tại chỗ, đồng thời chiêm ngưỡng cột nước nóng 72 độ C cao 3m phun cách quãng…

Du lịch Czech vào mùa đông, bạn vẫn có thể trải nghiệm nước khoáng nóng của Karlsbad khi các hồ bơi nước khoáng có chiều dài 50m không bao giờ xuống dưới 30 độ C.

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 19

Du khách tham quan và thưởng thức nước khoáng nóng tại năm cột nước ở một trung tâm nước khoáng tại Karlsbad – Ảnh: wp

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 20

Cột nước nóng 72 độ C phun cao 3m, một biểu tượng của Karlsbad – Ảnh: wp

Bạn có thể đến bảo tàng – nhà máy Moser hoạt động từ năm 1875 đến nay, nơi sản xuất sản phẩm thủy tinh tuyệt đẹp và giới thiệu đến khách tham quan công nghệ sản xuất.

Một phần nhà máy được dành làm bảo tàng trưng bày những bộ sưu tập bát đĩa thủy tinh thuộc hàng kiệt tác của những nghệ nhân bậc thầy nơi đây.

Trong khi đó, tại vườn đá Nhật Bản, bạn sẽ đắm mình trong không gian yên tĩnh và sâu lắng, bởi theo nhà thiết kế, đây là nơi để người dân thiền định…

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 21

Du khách xem các công đoạn làm thủy tinh của các nghệ nhân tại Bảo tàng nhà máy sản xuất thủy tinh Moser ở Karlsbad – Ảnh: wp

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 22

Du khách trải nghiệm thổi thủy tinh tại Bảo tàng nhà máy sản xuất thủy tinh Moser ở Karlsbad – Ảnh: wp

Tiếp tục 33km về phía tây nam Karlsbad, bạn sẽ đến Marienbad với hàng chục nguồn nước khoáng có các thành phần hóa học khác nhau mà dược tính được biết đến từ thế kỷ 14 nhưng chỉ được đưa vào khai thác từ năm 1808.

Và Marienbad trở thành nơi có liệu pháp nước khoáng nổi tiếng của vùng Bohemia khi trạm trị liệu công cộng được xây dựng từ năm 1813. Hiện nay có ít nhất bảy nguồn nước khoáng dược tính khác nhau được khai thác ở trung tâm thành phố.

Marienbad không sánh bằng vẻ lịch lãm của Karlsbad nhưng không gian yên tĩnh từ thung lũng xanh mát ôm lấy thành phố mang lại sự thư thái cho tâm hồn thì có thừa nên được du khách có tuổi chọn làm nơi hồi phục sức khỏe và tận hưởng không khí trong lành.

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 23

Khu spa Marianske Lazne, điểm nhấn của thành phố trị liệu nước khoáng nóng Marienbad – Ảnh: wp

Khám phá tây Bohemia, từ Pilsen đến Marienbad 24

Công viên bảo tồn Kladská Peatland điểm xuyết cho Marienbad – Ảnh: panoramio

Lang thang ở khu trung tâm Marienbad, bạn như lạc vào thế kỷ trước. Sau khi thư giãn ở các phòng tắm khoáng, sự sảng khoái như được nhân lên khi bạn thả hồn theo vườn hoa rực rỡ bao quanh.

Các khách sạn với kiến trúc spa điển hình của thế kỷ 19 có thể khiến bạn không tiếc thời gian ngắm nhìn.

Mùa spa truyền thống ở các thành phố vùng Tây Bohemia bắt đầu từ tháng 5. Tại Marienbad, thời điểm này còn nhộn nhịp hơn với các hoạt động văn hóa đa dạng, trong đó có lễ hội Chopin diễn ra 8-10 ngày…

Nếu bạn yêu thích du lịch muốn tham quan các địa điểm du lịch trên thế giới có thể liên hệ dịch vụ làm visa, tour du lịch quốc tế, vé máy bay giá rẻ, đặt phòng khách sạn,… của Công Ty Du Lịch Thanh Niên Mới

Thông tin liên hệ:

– Dịch vụ làm visa nhập cảnh quốc tế: Cô Hạnh – Viber, Zalo 0934.574.577

– Tour du lịch quốc tế: Chị An – Viber, Zalo 0966.089.350

– Vé máy bay quốc tế: Chị Dung – Viber, Zalo 0934.574.577