Tổng thống Mỹ cân nhắc xóa bỏ quyền công dân mặc định với trẻ em sinh ra ở Mỹ

Lượt xem bài: 825 Người đăng : Newyouth Tourism Co.,Ltd

Ngày 21/08/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên đài truyền hình Mỹ đang xem xét ban hành chính sách mới xóa bỏ công dân Mỹ mặc định với trẻ em sinh ra ở Mỹ.

donal-trump-can-nhac-xoa-bao-quyen-cong-dan-mac-dinh-cho-tre-em-sinh-ra-o-my
Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ban hành chính sách mới xóa bỏ quyền công dân Mỹ mặc định cho trẻ em sinh ra ở Mỹ

Theo hãng tin Reuters, trả lời phỏng vấn trang tin Axios, ông Trump nói sẽ ra một sắc lệnh hành pháp để giải quyết vấn đề quyền công dân được cấp mặc định cho những người sinh ra trên đất Mỹ, một chuyện vẫn luôn nhức nhối với một số nhân vật bảo thủ của đảng Cộng hòa lâu nay.

“Chúng ta là quốc gia duy nhất thế giới mà một người tới, có con và người con đó về cơ bản là một công dân Mỹ trong 85 năm qua với tất cả những quyền lợi. Chuyện đó thật nực cười và phải chấm dứt”, ông Trump nói.

Ông Trump từng nêu ra và phản đối vấn đề này trước đây, ngay từ lần đầu tiên khi ông bắt đầu tranh cử tổng thống năm 2015, và không ngạc nhiên khi trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ 6-11 ông tiếp tục xới lại chuyện này.

Tuy nhiên một số thành viên Cộng hòa theo quan điểm ôn hòa và một số chuyên gia luật cho rằng ông Trump đang đi ngược với Hiến pháp Mỹ.

Theo Tu chính án 14 của Hiến pháp Mỹ, mọi người Mỹ da đen từng làm nô lệ trước đó đều được hưởng đầy đủ các quyền công dân, quyền công dân cũng được cấp cho “tất cả những người được sinh ra và được nhập quốc tịch tại Mỹ”.

Trong rất nhiều năm điều này được hiểu là những người sinh ra trên đất Mỹ có cha mẹ là người nhập cư bất hợp pháp vẫn được cấp quyền công dân Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện, ông Paul Ryan, trong trả lời phỏng vấn với đài phát thanh WVLK cho rằng ông Trump không thể hủy bỏ quyền này chỉ bằng một sắc lệnh hành pháp”.

Theo hãng tin AFP, để thay đổi nội dung này trong Hiến pháp Mỹ cần có sự ủng hộ của 2/3 thành viên quốc hội, đây là điều gần như không thể có trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc giữa hai đảng hiện nay.

Tuy nhiên cũng trong cuộc phỏng vấn với Axios, ông Trump tự tin nói có thể thực hiện việc này mà không cần điều chỉnh hiến pháp, chỉ cần sắc lệnh hành pháp.

Trên thực tế, theo AFP, trong khi hầu hết các nước trên thế giới không cấp quyền công dân mặc nhiên cho những đứa trẻ mới sinh ra trong lãnh thổ của họ, nhưng có hơn hai chục nước có chính sách này, trong đó có Canada, quốc gia láng giềng với Mỹ, đã cấp quyền công dân cho trẻ em là con của những người nhập cư bất hợp pháp.

Những ngày qua, để chuẩn bị cho đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Trump đã có một loạt động thái kiểm soát, ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp mạnh tay. Ngày 29-10 chính quyền Mỹ cho biết sẽ điều động hơn 5.200 binh sĩ tới giúp đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới với Mexico.

Quy định mới này được cho là sẽ dập tắt hy vọng được cấp quốc tịch của hàng triệu người di cư mà phần lớn là những người Hispanic (chỉ những người gốc Mỹ Latinh nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha).

Các chuyên gia cho rằng đây có thể biện pháp quyết liệt nhất trong các chính sách chống nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump./.

Nếu bạn có nhu cầu làm visa đi Mỹ, mua vé máy bay bay đi Mỹ vui lòng liên hệ:

- Dịch vụ làm visa Mỹ: Cô Hạnh – Viber, Zalo 0903.709.178

- Vé máy bay đi Mỹ: Chị Dung – Viber, Zalo 0934.574.577

Nguồn: báo Tuổi Trẻ Online

 • Liên hệ

  NEWYOUTH TOURISM CO.,LTD

  212/29 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Q. Tân Bình, TP.HCM

  Email: hanhnewyouth@gmail.com – thanhnienmoi@gmail.com

  Phone: (028) 62923422-607-610

  Hotline: 0903.709.178 – 0988.512.577

  Bạn có thể tìm chúng tôi trên

  Google Map

  Google business

  Trang Vàng Việt Nam

 • Đăng ký nhận bản tin

 • Hỗ trợ trực tuyến

  Viber, Zalo: 0903.709.178

  Viber, Zalo: 0988.512.577

  Viber, Zalo: 0966.089.350