Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người đang sống ở nước ngoài

Lượt xem bài: 158 Người đăng : Newyouth Tourism Co.,Ltd

Chồng tôi ở Úc 2 năm (trước đây chồng tôi ở Việt Nam) và đang muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở Việt Nam để xin tạm trú (pernament residence) ở Úc. Xin cho tôi hỏi:

- Tôi nên xin yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hay phiếu lý lịch tư pháp số 2?

- Tôi có thể thay mặt chồng tôi xin phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp chứng minh được quan hệ vợ chồng không?

Tôi xin chân thành cám ơn.

cap-phieu-ly-lich-tu-phap-cho-nguoi-dang-song-o-nuoc-ngoai
Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người đang sống ở nước ngoài

Trả lời

Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp xin trả lời như sau:

- Chồng Bạn cần phải nộp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 không quá 90 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ xin trạm trú cho cơ quan ở Úc.

- Bạn hoàn toàn có thể thay mặt chồng bạn nộp hồ sơ xin Phiếu lý lịch tư pháp ở Sở Tư Pháp nơi thường trú, tạm trú. Vì theo quy định của Sở Tư Pháp, nếu chứng minh được mối quan hệ là Vợ chồng, cha con, anh chi em ruột thì không cần phải có giấy ủy quyền khi nộp hồ sơ xin Phiếu lý lịch tư pháp.

Và theo quy định của Luật Tư Pháp cụ thể như sau:

Trường hợp của bạn nên yêu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại Điều 42 và quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp năm 2009. Cụ thể:

“Điều 42. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 1

1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Tình trạng án tích:

a) Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung”.

“Điều 45. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

…”

Theo quy định tại khoản 3 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp năm 2009, bạn là vợ của người có yêu cầu xin xấp giấy xác nhận tư pháp số 1 nên bạn có thể thay mặt chồng làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo mà không cần làm văn bản ủy quyền.

“Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.”

Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp uy tín, chuyên nghiệp và nhanh chóng. Quý khách có nhu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp vui lòng liên hệ 0903.709.178

Nguồn: Bộ Tư Pháp

  • Liên hệ

    NEWYOUTH TOURISM CO.,LTD

    Địa chỉ: 212/29 Nguyễn Thái Bình, Phường 12, Q. Tân Bình, TP.HCM
    Email: hanhnewyouth@gmail.com – thanhnienmoi@gmail.com
    Điện thoại: (028) 62923422-607-610
    Hotline: 0903.709.178 – 0988.512.577

  • Đăng ký nhận bản tin

  • Hỗ trợ trực tuyến

    Viber: 0903709178

    1234
logo